Nhiều phụ nữ được cứu nhờ hình ảnh dấu chấm đen trong lòng bàn tay, ý nghĩa của nó rất nhân văn

Bạo hành gia đình luôn là vấn nạn gây nhức nhối ở mọi quốc gia trên khắp thế giới và nạn nhân phần lớn là phụ nữ. Theo thống kê ở Mỹ, cứ 4 phụ nữ thì có 1 người hiện đang trải qua bạo hành gia đình, về cả tinh thần lẫn thể xác. Tại Việt Nam, số vụ bạo hành được ghi nhận khoảng 20.000 vụ/năm trong suốt 5 năm trở lại đây. Chỉ riêng trong năm 2015 có 31 phụ nữ, 7 trẻ em bị người thân giết hại.

Nhiều phụ nữ được cứu nhờ hình ảnh dấu chấm đen trong lòng bàn tay, ý nghĩa của nó rất nhân văn - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Các tổ chức xã hội được lập ra để ngăn chặn hiện trạng này nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả. Các trường hợp bạo hành gia đình thường rất khó đưa ra ánh sáng và kiểm soát bởi hầu hết nạn nhân đều có xu hướng che giấu, không dám nói ra vì sợ hãi sẽ chịu nhiều hậu quả tồi tệ hơn nếu không may bị phát hiện.

Không ít phụ nữ quyết định im lặng vì sợ bị kì thị, một số còn cho rằng bạo hành trong đời sống hôn nhân là bình thường hoặc cố gắng nhẫn nhịn để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đó là chưa kể đến trường hợp những đứa trẻ bị người lớn bạo hành và đó sẽ trở thành căn bệnh tâm lý không bao giờ phai mờ trong tâm trí chúng, đồng thời hình thành những hành vi tiêu cực ảnh hưởng suốt đời.

Tất cả những điều đó chính là lý do chiến dịch “The Black Dot” (tạm dịch: Dấu chấm đen) ra đời với mục đích giúp đỡ những nạn nhân bị bạo hành gia đình thoát khỏi tình trạng tồi tệ của họ. Khi bị giám sát và không thể lên tiếng, nạn nhân chỉ cần cầu cứu bằng hình ảnh dấu chấm đen trong lòng bàn tay để nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ gia đình, bạn bè và các cơ quan chức năng.

Nhiều phụ nữ được cứu nhờ hình ảnh dấu chấm đen trong lòng bàn tay, ý nghĩa của nó rất nhân văn - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

“The Black Dot” là ý tưởng của chính một nạn nhân bị bạo lực về thể xác, tinh thần và cả xâm hại tình dục trong suốt 5 năm. Cô cho biết bản thân từng có cơ hội tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng không làm được vì thiếu can đảm. Sau khi thành công trốn thoát, người này quyết định giúp đỡ những hoàn cảnh tương tự được “nói” ra nỗi lòng của mình với thế giới.  

Khởi xướng vào ngày 15/9/2015, trang Facebook của “The Black Dot” nhanh chóng thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp thế giới, nhất là nạn nhân bị bạo hành gia đình. Có đến 6.000 hình ảnh dấu chấm đen bên trong lòng bàn tay được chia sẻ, 49 người trong số đó may mắn được giải thoát và đưa đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, sự lan tỏa rộng lớn cũng chính là con dao hai lưỡi của chiến dịch này. Càng nhiều người biết đến, đồng nghĩa với việc thông điệp này có thể đến tai những kẻ bạo hành. Điều này sẽ khiến tình hình càng tồi tệ hơn và đe dọa đến sự an toàn của nạn nhân.

Chính vì vậy, mặc dù là ý tưởng tích cực và mang nhiều ý nghĩa nhưng người sáng lập “The Black Dot” đã quyết định gỡ bỏ trang Facebook này ít lâu sau đó . Dù tiếc nuối nhưng sự an toàn của nạn nhân vẫn phải được đặt lên hàng đầu và các tổ chức xã hội sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những phương pháp hiệu quả khác để giúp đỡ những người từng ngày đang phải sống chung với nỗi ám ảnh mang tên “bạo hành gia đình”.

(Nguồn: Independent)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *