Facebook đang bí mật làm điện thoại ‘xếp hình’

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho một “thiết bị điện từ dạng module”, nhằm phần nào giải quyết vấn đề rác thải điện tử. Người tiêu dùng vứt bỏ những sản phẩm lạc hậu sau vài năm sử dụng, gây lãng phí và tốn kém trong việc xử lý.

Hồ sơ mô tả thiết bị tích hợp loa, microphone, màn hình cảm ứng và GPS. Điện thoại và loa thông minh là hai sản phẩm dự kiến được sản xuất.

facebook-dang-bi-mat-lam-dien-thoai-xep-hinh

Bản vẽ một thiết bị dạng module chứa loa và bộ vi xử lý trong hồ sơ đăng ký bản quyền của Facebook.

Theo Verge, có một số dấu hiệu cho thấy những thiết bị này đang âm thầm được phát triển bên trong bộ phận Building 8. Regina Dugan, người đứng đầu Building 8, rất có kinh nghiệm về smartphone “xếp hình”. Bà từng tham gia dự án điện thoại lắp ghép Project Ara của Google. 

Đầu năm nay, Dugan đầu quân cho Facebook và tiếp thục theo đuổi những dự án lớn về phần cứng tại đây. Rất nhiều thành viên trong nhóm Project Ara cũ cũng theo chân bà về làm việc tại Building 8.

Project Ara bắt nguồn từ video về điện thoại Phonebloks của chuyên gia Dave Hakkens vào tháng 9/2013. Tác giả cho hay các thiết bị điện tử hiện nay không bền và trở nên cũ kỹ theo thời gian, trở thành rác thải gây ô nhiễm môi trường. Phonebloks được thiết kế với các bộ phận ở dạng hình khối chữ nhật có thể tháo lắp dễ dàng. Do đó, khi cần thay đổi, nâng cấp, làm mới… người dùng chỉ cần gỡ ra và mua linh kiện khác.

Ý tưởng hấp dẫn này nhanh chóng thu hút hàng triệu người và thuyết phục được Motorola. Hai bên đã bắt tay để xây dựng Ara, sau đó Google giữ lại dự án này khi bán Motorola cho hãng Trung Quốc.

facebook-dang-bi-mat-lam-dien-thoai-xep-hinh-1

Dự án Ara bị dừng lại trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Google mô tả điện thoại Ara “được thiết kế riêng cho 6 tỷ người”. Nếu thành công, Ara hứa hẹn là sản phẩm đột phá nhất kể từ khi Apple trình làng iPhone. Tuy nhiên, giấc mơ về những chiếc điện thoại có thể tuỳ biến cấu hình như máy tính chưa thể thành hiện thực khi Google ngừng dự án Project Ara vào tháng 9/2016.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *