Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: “Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình”


Chồng và các con là nguồn cảm hứng bất tận

Nói về hành trình làm sách cho các gia đình trẻ, bà mẹ hai con cười rất tươi, nụ cười đầy sức sống mà người ta chỉ có thể có được khi đang nói về thứ khiến mình hạnh phúc, khi được làm điều mình yêu. Hoài Anh kể: “Mình yêu sách từ nhỏ, nhưng phải đến khi bắt đầu theo nghề viết, có cơ hội làm việc nhiều hơn trong môi trường sách vở mình mới thấy là thực ra không nhất thiết phải là một nhà văn hay một người đặc biệt nào đó mới có thể viết sách. Nếu bạn có một ý tưởng, một ước mơ nào đó ấp ủ, bạn cũng có thể tự viết một cuốn sách cho riêng mình”.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: “Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình”.

Vốn thích viết lách, ghi chép, Hoài Anh luôn có những cuốn sổ nhỏ để ghi lại những gì vụt qua trong đầu mình, những điều thú vị, những khoảng khắc hay ho trong cuộc sống. “Mình cứ tích góp mỗi ngày như vậy, đến khi nó đã đủ lớn rồi, thì mình chỉ cần rất ít thời gian thôi để sắp xếp lại nó thành ý tưởng cụ thể hơn rồi làm việc với họa sĩ”. Đó cũng chính là cách bên cạnh công việc làm báo điện tử bận rộn, chị vẫn có thể chấp bút nên những cuốn sách, thực hiện đam mê của chính mình.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 2.

Nếu nhiều tác giả phải đi tìm kiếm cảm hứng từ những chuyến đi xa, thì nguồn cảm hứng của Hoài Anh đến từ những điều vô cùng gần gũi và thân thuộc. Chị thú nhận “Chính chồng và các con là nguồn cảm hứng bất tận, là chất liệu để mình nhặt nhạnh hằng ngày để lên ý tưởng cho các những cuốn sách”.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 3.

Có thể nói, sự nghiệp viết sách của Hoài Anh bắt đầu từ những cuốn sách làm cho chính mình. Cuốn sách đầu tiên của chị là cuốn sách ảnh thay album ảnh cưới thông thường. “Cuốn sách đó như một tờ tạp chí, lưu lại tất cả kỉ niệm từ thời hai vợ chồng mới yêu nhau, lấy những tấm ảnh cưới bạn bè chụp cho để thiết kế làm sách. Cho đến bây giờ, đây vẫn là cuốn sách khiến mình thấy hạnh phúc mỗi khi đọc lại”. Chị rạng rỡ cười khi cho tôi cuốn sách đặc biệt đặc biệt ấy.

Trái tim của mẹ – một cuốn sách thiếu nhi rất được ưa thích – ban đầu cũng là dự án cá nhân mà Hoài Anh định làm riêng để gửi gắm tình yêu chị dành cho Nim, cô con gái đầu lòng, với hàng ngàn câu chuyện thú vị mỗi ngày và điều đặc biệt “nhìn đâu cũng ra hình trái tim” của mình.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 4.
Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 5.
Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 6.

“Lúc đầu bởi cuốn sách là dự án cá nhân, làm theo cảm hứng nên để có động lực cho cả Đậu Đũa, bạn họa sĩ vẽ minh hoạ và chính mình, mình đã quyết định mang cuốn sách đi tham dự một cuộc thi sáng tác dành cho các tác giả Đông Nam Á”. Bất ngờ, sau nửa năm gửi bản thảo tham dự, chị nhận được tin cuốn sách đã đạt được giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Đồng thời NXB Kim Đồng đã đề nghị mua bản quyền cuốn sách và đến nay, cuốn Trái tim của mẹ sắp được tái bản lần thứ 2.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 7.

Với chị Hoài Anh, được đọc tâm sự của các bố, các mẹ chia sẻ rằng họ được truyền cảm hứng thế nào, những cô nhóc, cậu nhóc thích thú, đón nhận ra sao khi đọc sách của chị đều là niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ.

Trên hết cả, những cuốn sách này còn là “một tài sản mình để lại cho các con của mình” bởi “Không có bài học nào lớn hơn, thực tế hơn là các bạn ấy nhìn thấy mẹ đã thực hiện ước mơ của mình như thế nào, theo đuổi đam mê của mình như thế nào. Sẽ không có có bất cứ bài học nào là con phải sống với đam mê, các bạn sẽ nhìn vào việc mẹ làm, tự đọc lại những cuốn sách mình làm cho các bạn ấy và tự tìm được câu trả lời cho chính mình”.

Người phụ nữ mới là người quan trọng nhất trong gia đình

Có một sự thật mà ai làm trong nghề “viết” cũng biết là khi đam mê của bạn liên quan đến sáng tạo, ngoài kinh nghiệm, bạn luôn cần có thật nhiều cảm hứng và tinh thần thoải mái. Nhất là khi điều bạn hướng tới là truyền cảm hứng tới cho người khác. Hoài Anh dĩ nhiên không ngoại lệ, nhưng thay vì tìm kiếm xa xôi, chị may mắn có nguồn cảm hứng, động viên vô cùng gần gũi.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 8.

Ông xã của chị là một giảng viên, công việc của anh dĩ nhiên cũng rất bận rộn, nhưng chị luôn nhận được sự cảm thông, giúp đỡ của chồng trong mọi phương diện, kể cả là việc gia đình. Nói về chồng, chị tự hào kể: “Đối với gia đình mình thì sự chia sẻ, thấu hiểu và tôn trọng là ba trụ cột lớn để bọn mình thu xếp mọi thứ trong nhà. Chồng mình hoàn toàn có thể đi chơi với con, nấu cơm, giặt quần áo, lau nhà, cho con ăn, cho con ngủ nếu mình bận”.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 9.

Dẫu có chồng hết lòng thông cảm, ủng hộ, nhưng Hoài Anh chưa bao giờ đặt tiêu chuẩn quá hoàn hảo cho cuộc sống gia đình. Chị nở nụ cười bảo rằng “Đôi khi gia đình bừa bộn một chút, náo loạn một chút, thậm chí có một chút nước mắt cũng không sao cả. Đó là cơ hội để tất cả thành viên trong gia đình hiểu hơn cảm xúc cũng như mong muốn của thành viên khác để mọi người cùng nhau đồng hành”.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 10.

Khi vừa phải đảm bảo công việc làm báo vừa phải chăm sóc hai cô nhóc, cậu nhóc đang ở độ tuổi 1000 câu hỏi tại sao, việc rẽ ngang để đến với đam mê làm sách với Hoài Anh dĩ nhiên chẳng hề dễ dàng. Nhưng chị không vì thế mà ngần ngại, bởi với chị thực hiện đam mê là cách giúp năng lượng tích cực chảy trong con người hằng ngày và nhờ đó chị giữ được cân bằng giữa gia đình và cuộc sống riêng.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 11.

Và trên hết, việc thực hiện niềm đam mê, sống với giấc mơ đời mình khiến chị hạnh phúc mà với Hoài Anh thì “Mình rất tâm đắc với câu nói, thực ra người phụ nữ mới là người quan trọng nhất trong gia đình. Khi người phụ nữ hạnh phúc thì gia đình đó sẽ hạnh phúc bởi vì họ là người mang đến nguồn năng lượng tích cực cũng như những điều ngọt ngào, ấm áp để gắn kết các thành viên, kết nối họ một cách chặt chẽ hơn”.

Workshop “Ngày thứ 8 của mẹ” là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội ngày 29/07 và Hồ Chí Minh ngày 05/08.

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu và sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích và làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop “Ngày thứ 8 của mẹ” và mang về nhiều phần quà giá trị.

Tác giả sách gia đình Phạm Thị Hoài Anh: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi sống giấc mơ đời mình - Ảnh 13.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *