Chủ tịch Cuba chỉ trích Trump

chu-tich-cuba-chi-trich-trump

Chủ tịch Cuba Raul Castro, tại một phiên họp quốc hội ngày 14/7, đã chỉ trích thái độ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump “đẩy mối quan hệ song phương lùi một bước”. Ảnh: AFP. 

“Những tuyên bố của Tổng thống (Mỹ) đương nhiệm đẩy mối quan hệ song phương (giữa Cuba và Mỹ) lùi một bước”, AFP dẫn lời phát biểu của ông Raul Castro trên truyền hình tại lễ bế mạc kỳ họp thứ nhất của quốc hội Cuba.

Chủ tịch Castro chỉ trích việc ông Trump bãi bỏ một số chính sách hợp tác giữa hai quốc gia trong bối cảnh chỉ chưa đầy một tuần nữa sẽ tròn hai năm ngày hai nước mở cửa trở lại sứ quán tại thủ đô Havana và Washington sau 54 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Vào tháng trước, phát biểu trước cộng đồng người Cuba tại Little Havana, bang Florida, Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã công bố những thay đổi trong chính sách của Mỹ với Cuba, bao gồm việc bãi bỏ tức thời một số chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama. Theo đó, Washington sẽ siết chặt các quy định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với doanh nghiệp quốc doanh Cuba, dừng mọi hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước và chỉ cho phép tiến hành các chuyến đi thăm thân.

Chủ tịch Raul Castro, 86 tuổi, cho rằng những biện pháp cứng rắn mới của chính quyền Trump gợi nhớ “giai đoạn căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh” và “mang luận điệu thù địch”. Havana khẳng định Washington đã quay lại những chính sách trong quá khứ, gây ảnh hưởng tiêu cực và tước đoạt nhiều quyền lợi của người dân Cuba đồng thời cản trở sự phát triển kinh tế của đảo quốc này.

Ông Castro cũng phản bác những cáo buộc về vấn đề nhân quyền ở Cuba.

“Cuba đã làm nhiều việc đáng tự hào và đất nước này không cần Mỹ hay bất cứ ai dạy dỗ”, ông Raul Castro nói với báo chí.

Dẫu vậy, ngày 16/6, chính phủ Cuba cho biết “sẵn sàng tiếp tục đối thoại mang tính tôn trọng và tiếp tục hợp tác về các vấn đề cùng quan tâm với Mỹ”.

An Hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *