Ấn Độ phát triển tên lửa hạt nhân có thể vươn khắp Trung Quốc

an-do-phat-trien-ten-lua-hat-nhan-co-the-vuon-khap-trung-quoc

Tên lửa đạn đạo Agni-5 của Ấn Độ. Ảnh: Times of India.

Trong bài viết về lực lượng hạt nhân Ấn Độ trên tạp chí After Midnight số tháng 7, hai chuyên gia hạt nhân hàng đầu Mỹ là Hans M Kristensen và Robert S Norrisha cho rằng Ấn Độ đang có sự thay đổi đáng kể trong chiến lược hạt nhân của mình, tập trung hơn vào đối phó với Trung Quốc thay vì Pakistan như trước đây, theo Zee News.

Theo hai chuyên gia này, Ấn Độ đang sở hữu hai loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc. Tên lửa đạn đạo Agni-2 có tầm bắn 2.000 km, có thể nhằm vào các mục tiêu ở miền tây, miền trung và miền nam Trung Quốc, còn phiên bản hiện đại nhất Agni-4 với tầm bắn 4.000 km có khả năng tấn công gần như tất cả mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc từ phía đông bắc của Ấn Độ.

Tuy nhiên, New Delhi vẫn theo đuổi kế hoạch hiện đại hóa kho tên lửa hạt nhân để đề phòng Bắc Kinh bằng cách phát triển tên lửa Agni-5 có tầm bắn lên tới 5.000 km.

“Ấn Độ đang phát triển thêm ít nhất 4 hệ thống có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nữa. Chương trình này đang ở giai đoạn tăng tốc, các tên lửa tầm xa phóng từ đất liền và trên biển có khả năng sẽ được triển khai trong thập niên tới”, Kristensen và Norrisha nhận định.

Tên lửa đạn đạo Agni-5 của Ấn Độ bắn thử nghiệm.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *