Trump đến Pháp tìm kiếm tiếng nói chung

Tổng thống Trump và phu nhân tại sân bay Orly, Paris. Video: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “nóng lòng muốn tái khẳng định các quan hệ hữu nghị vững chắc giữa hai nước” khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp mặt trước thềm lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp ở Paris, AFP đưa tin. Chuyến thăm này của ông Trump trùng đúng ngày Quốc khánh Pháp 14/7 và dịp kỷ niệm 100 năm ngày quân đội Mỹ tham gia Thế chiến thứ nhất.

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay, Tổng thống Mỹ đã đi thẳng tới Đại sứ quán Mỹ ở Paris để dùng bữa trưa cùng một số quan chức cấp cao trong quân đội, còn đệ nhất phu nhân Melania Trump tới thăm một bệnh viện nhi.

Sau đó, ông Trump tới gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Invalides, một quần thế kiến trúc nằm ở quận 7, Paris, và là nơi đặt lăng mộ Napoleon Bonaparte.

Ông Trump từng phát biểu rằng “nước Pháp không còn là nước Pháp nữa” trước hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhắm vào dân thường, kêu gọi Pháp cứng rắn hơn trước vấn đề nhập cư và các phần tử Hồi giáo cực đoan. Do vậy, ông chủ Điện Elysee và phu nhân sẽ mời ông bà Trump dùng bữa tối tại tầng 2 tháp Eiffel để Tổng thống Mỹ thấy “Paris vẫn là Paris”, một quan chức chính phủ Pháp cho biết.

Nhà Trắng cho hay chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo sẽ bao gồm khủng hoảng ở Syria và Libya, mối đe dọa khủng bố và quan hệ hợp tác Mỹ – Pháp, ngoài ra có thể hai bên cũng tiếp tục bàn về những vấn đề đã nêu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức cuối tuần trước.

“Điều mà ông Emmanuel Macron muốn là đưa ông Trump trở lại vòng tròn để Mỹ, hiện vẫn là cường quốc số một thế giới, không đứng ngoài cuộc”, phát ngôn viên chính phủ Pháp Christophe Castaner trả lời đài BFM-TV.

Ngày 14/7, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania sẽ dự lễ kỷ niệm ngày quốc khánh Pháp với màn diễu hành của quân nhân cả hai nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *