Đức và Pháp hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

duc-va-phap-hop-tac-phat-trien-may-bay-chien-dau-the-he-moi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại buổi họp báo sau cuộc gặp cấp nội các giữa hai quốc gia tại Điện Elysee, Paris, ngày 13/7. Ảnh: Reuters.

Trong nỗ lực thắt chặt hợp tác an ninh quốc phòng, Đức và Pháp đã đạt được thỏa thuận phát triển dòng máy bay chiến đấu mới để về lâu dài có thể thay thế cho các phi đội hiện này, Reuters dẫn một tài liệu được công bố sau cuộc họp giữa nội các hai nước ngày 13/7.

Hai bên nhất trí lộ trình phát triến máy bay mới tới giữa năm 2018, đồng thời thiết lập một khung chương trình làm việc để sản xuất phiên bản tân tiến hơn của trực thăng tấn công Tiger và tên lửa không đối đất chiến thuật. 

Ngoài ra, theo thỏa thuận mới đạt được, hai nước sẽ hợp tác mua sắm hệ thống vũ khí dưới mặt đất bao gồm xe tăng hạng nặng và pháo. 

Thỏa thuận sản xuất máy bay chiến đấu này là một bước ngoặt kể từ khi Pháp rút khỏi dự án phát triển máy bay Eurofighter 2000 của các quốc gia châu Âu để đi con đường riêng. Pháp đã ký hợp đồng với hãng Dassault Aviation cung cấp máy bay tiêm kích đa nhiệm Rafale với nhiều phiên bản sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Giới phân tích nhận xét dòng máy bay chiến đấu mới, có hoặc không có người lái, sẽ dần thay thế cả Eurofighter và Rafale.

Tuy nhiên, tài liệu vừa được công bố không đề cập rõ vai trò của Anh, một cường quốc về quân sự ở châu Âu và cũng là nước tham gia vào dự án Eurofighter cùng Đức, Tây Ban Nha và Italy. 

Châu Âu hiện có 3 dòng máy bay chiến đấu, gồm Eurofighter Typhoon, Rafale của Pháp và Gripen của Thụy Điển.

An Hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *