Đạt 111 tỷ USD, thị trường chứng khoán Việt Nam ngang Qatar

Với 111 tỷ USD, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam gần bằng thị trường Qatar – Ảnh chụp màn hình báo cáo của SSI.

Với quy mô này, thị trường chứng khoán có giá trị tương đương 57% GDP của Việt Nam, theo một báo cáo của Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Đây là mức tăng trưởng đáng kể khi nhiều năm qua, vốn hoá thị trường dù tăng nhanh cũng chỉ đạt gần 37% GDP.

Theo báo cáo của bộ phận nghiên cứu của SSI, 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán Việt Nam khá khởi sắc.

Chỉ số VN-Index đã tăng 16,8%, cao hơn mức tăng 9,2% của cùng kỳ 2016 và được ghi nhận là mức cao nhất trong 5 năm gần đây.

Báo cáo cho rằng sự góp mặt của những công ty lớn mới gia nhập sàn chứng khoán như Petrolimex và Vietjet Air đã giúp vốn hóa của thị trường tăng đáng kể.

Nếu tính cả hai sàn, SSI ghi nhận được tổng vốn hóa thị trường đạt 2 triệu tỷ đồng, tăng 27,1% so với đầu năm (1,6 triệu tỷ).

Nhưng nếu tính cả thị trường Upcom, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam vào khoảng 111 tỷ USD, tương đương 57% GDP.

Với mức này, các chuyên gia SSI cho rằng thị trường Việt Nam có thể sánh ngang các thị trường mới nổi như Qatar 128 tỷ USD, Pakistan 86 tỷ USD.

Điểm sáng trong đó đến từ khối ngoại khi các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng liên tục 6 tháng kể từ đầu năm 2017, nâng tổng giá trị mua ròng năm nay lên 9.110 tỷ đồng.

Đáng chú ý, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF đã huy động được thêm vốn đầu tư vào quỹ lần đầu tiên kể từ tháng 2 đầu năm, tăng thêm 7,3 triệu USD trong tháng 6-2017.

Khối ngoại cũng duy trì giao dịch tích cực và đã mua ròng 16 ngàn tỷ trái phiếu kể từ đầu năm.

Theo các công ty chứng khoán, thị trường đã có 6 tháng đầu năm khá suôn sẻ cho dù Việt Nam vẫn chưa được MSCI đưa vào danh mục xem xét nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 6-2017.

Các chuyên gia đầu tư cho rằng 6 tháng cuối năm thị trường tiếp tục còn dư địa để bứt phá, hấp dẫn thêm dòng vốn tham gia thị trường.

NHƯ BÌNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *