Tiêm kích Pháp đua tốc độ với tàu cao tốc

Công ty đường sắt Pháp (SNCF) đầu tháng 7 đề nghị không quân Pháp điều một tiêm kích Rafale tham gia đua tốc độ mang tính biểu diễn trong lễ khánh thành tuyến tàu cao tốc (TGV) nối hai vùng Bretagne và Pays de la Loire, theo Ouest France.

Đại diện SNCF cho biết hành khách đi trên chuyến tàu cao tốc không được thông báo trước về cuộc đua này. Khi đoàn tàu đạt tốc độ 320 km/h thì chiến đấu cơ Pháp bất ngờ xuất hiện và bay cách đoàn tàu chỉ vài trăm mét.

Cuộc đua kết thúc với kết quả hòa bởi máy bay Pháp chỉ duy trì vận tốc bằng vận tốc của đoàn tàu trong suốt hành trình 200 km. Một tiêm kích biểu diễn Alphajet cũng xuất hiện tại cuộc đua trong thời gian ngắn với mục đích làm tăng sự phấn khích cho những hành khách đầu tiên của tuyến tàu cao tốc.

tiem-kich-phap-dua-toc-do-voi-tau-cao-toc

Hành khách trên TGV Pháp có thể chụp ảnh tiêm kích Rafale bay song song cùng tàu. Ảnh: Ouest France.

Rafale là loại chiến đấu cơ đa nhiệm vụ do tập đoàn Dassault Aviation của Pháp sản xuất, được coi là một trong những chiếc tiêm kích thế hệ 4 tốt nhất hiện nay. Tiêm kích này có thể mang theo 9.500 kg vũ khí, tầm hoạt động 1.800 km và có thể bay với vận tốc 2.250 km/h.

Trong khi đó, đoàn tàu cao tốc được sử dụng trong tuyến Bretagne và Pays de la Loire của Pháp là loại mới có thể đạt tốc độ hơn 400 km/h.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *