IS liệu có như rắn mắt đầu khi thủ lĩnh tối cao chết?

Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi. Video: Reuters.

Nhóm giám sát nhân quyền Syria, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, ngày 11/7 nói rằng chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Nga trước đó tuyên bố họ đã tiêu diệt Baghdadi còn Mỹ nói rằng họ không thể xác nhận được thông tin này.

Giới phân tích cho rằng cái chết của Baghdadi sẽ giáng đòn vào khả năng tuyển mộ thành viên của IS. Hình ảnh của y có tác dụng thu hút các chiến binh mơ tưởng về “một quốc gia Hồi giáo”. Baghdadi đặc biệt quan trọng với tổ chức từ ​​năm 2014 đến năm 2016, chiến binh nước ngoài ồ ạt tới Iraq và Syria.

Không chỉ vậy, cái chết của Baghdadi còn có thể gây ảnh hưởng đến tài chính của nhóm. “Cái chết của thủ lĩnh sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài trợ cho IS, vì thông thường tiền tài trợ được sắp xếp cho một thủ lĩnh nhất định”.

Tuy nhiên, Michael Knights, nhà phân tích tại Viện Washington về Chính sách Cận Đông, cảnh báo rằng Baghdadi có thể được thay thế bằng kẻ nguy hiểm hơn. “Đó chính là cách Baghdadi từng ‘lên ngôi’, y giỏi hơn cả hai tên thủ lĩnh tiền nhiệm mà chúng ta đã tiêu diệt năm 2010”, ông nói.

Theo cây bút Colin Clarke của Foreign Policy, khi chọn thủ lĩnh mới, IS sẽ thận trọng trong việc để kẻ đó sử dụng danh xưng Caliph (vua Hồi giáo), vì đó là danh xưng dành riêng cho những ai thuộc dòng dõi Nhà tiên tri Muhammad, giống như Baghdadi.

Knights chỉ ra thành công của IS trong việc phân tán các thủ lĩnh ra toàn cầu – những kẻ đã lập ra chi nhánh ở những nơi như Tây Phi hay Đông Nam Á.

“Trong khi hình ảnh của Baghdadi có ý nghĩa lớn với việc tuyển mộ chiến binh nước ngoài, mục tiêu quan trọng hơn nhiều của IS là tiếp tục chia nhỏ tổ chức, bao gồm việc thành lập các chi nhánh ở Libya, Ai Cập, Nigeria, và Afghanistan”, chuyên gia Colin Clarke viết.

Fred Hof, cựu quan chức phụ trách Syria dưới thời Obama, cho rằng cái chết của Baghdadi chỉ là một cú đánh hời hợt vào khả năng của nhóm. Tiêu diệt thủ lĩnh tối cao sẽ không làm giảm hoàn toàn mối đe dọa từ IS, vì hệ tư tưởng và tổ chức vẫn sẽ tiếp tục.

“Đừng mong đợi cái chết của một người đàn ông có thể biến đổi số phận của toàn bộ khu vực. Mặc dù bị tổn thất nặng nề trong tầng lớp cầm đầu, IS vẫn còn nhiều kẻ máu mặt ở ghế dự bị”, Clarke viết.

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *