Ấn Độ điều 2.500 lính đến sát biên giới Trung Quốc

an-do-dieu-2500-linh-den-sat-bien-gioi-trung-quoc

Quân đội Ấn Độ tuần tra ở biên giới giáp Trung Quốc. Ảnh: Nation.

Quân đội Ấn Độ mới đây triển khai thêm 2.500 binh sĩ đến khu vực bang Sikkim giáp biên giới Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng ứng phó trong trường hợp xung đột giữa hai bên nổ ra tại cao nguyên Doklam, Times of India ngày 11/7 đưa tin.

Đây được cho là động thái phản ứng với việc Trung Quốc vừa triển khai thêm quân đến Khamba Dzong và các khu vực gần thung lũng Chumbi, nằm giữa Sikkim của Ấn Độ và Bhutan.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ hiện duy trì khoảng 300 – 400 binh sĩ mỗi bên trong tình trạng đối mặt trực tiếp tại Sikkim và không nước nào có dấu hiệu muốn nhượng bộ bằng cách rút quân khỏi khu vực.

Cùng với tăng cường quân số, các đơn vị quân sự Ấn Độ dọc biên giới dài hơn 4.000 km như sư đoàn 17 (trụ sở tại Gangtok), sư đoàn 27 (ở Kalimpong) và sư đoàn 20 (ở Binnaguri) cũng duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất.

Căng thẳng tại Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã diễn ra hơn một tháng qua khi cả hai bên đều cáo buộc binh sĩ của đối phương xâm nhập lãnh thổ của nhau. Mặc dù hai nước đã tổ chức họp bàn giữa các quan chức cấp cao, tình hình vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

an-do-dieu-2500-linh-den-sat-bien-gioi-trung-quoc-1

Vị trí cao nguyên Doklam. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *