Trump chúc mừng Iraq giải phóng Mosul

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Chiến thắng ở Mosul” thể hiện thời gian của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria không còn nhiều, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 10/7. “Hôm nay, các lực lượng an ninh Iraq, được Mỹ và liên minh quốc tế hỗ trợ, đã giải phóng Mosul khỏi cơn ác mộng kéo dài dưới ách thống trị của IS”.

Tổng thống Trump chúc mừng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, các lực lượng an ninh và người dân Iraq đánh bại những kẻ khủng bố. Theo ông Trump, đã có “tiến triển to lớn” trong cuộc chiến chống IS.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục để tiêu diệt hoàn toàn IS”, ông nói.

Thủ tướng Iraq al-Abadi ngày 10/7 thông báo Iraq chiến thắng IS tại Mosul, đánh dấu thất bại lớn nhất của nhóm phiến quân kể từ khi thành lập năm 2014. Nhóm phiến quân vẫn kiểm soát một số khu vực ở phía tây và nam thành phố.

Hiện chưa rõ số phận của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Một số thông tin cho rằng al-Baghdadi đã chết. Các nguồn tin quân sự Mỹ và Iraq nói hắn có thể đang ẩn nấp tại khu vực biên giới Iraq – Syria.

Iraq giờ đối mặt với các nhiệm vụ lập lại ổn định và tái thiết Mosul. Liên Hợp Quốc ước tính chi phí khôi phục hạ tầng cơ bản của Mosul có thể lên tới hơn 1 tỷ USD.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố sẽ phối hợp cùng các đối tác và Liên Hợp Quốc để ổn định lại Mosul và giúp người dân đi sơ tán trở về nhà.

 Thủ tướng Iraq tuyên bố đánh bại IS ở Mosul. Video: Reuters.

Như Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *