Vận tải cơ ‘Ngựa thồ’ Mỹ lần đầu trình diễn bay thấp

Chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III thuộc không đoàn Không vận 315, không quân Mỹ ngày 7/7 lần đầu tiên thực hiện màn trình diễn bay thấp tại thung lũng Mach Loop thuộc miền trung xứ Wales, theo Aviationist.

Video do không quân Mỹ đăng tải cho thấy chiếc vận tải cơ có trọng lượng hơn 128 tấn biểu diễn bay ở độ cao thấp giữa những dãy núi cao gần 1.000 m của thung lũng xứ Wales.

Khi chiếc C-17 lướt ngang qua mặt, khán giả có thể quan sát thấy những đám hơi nước ngưng tụ bao quanh thân máy bay, tạo ra cảnh tượng đẹp mắt.

C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự cỡ lớn được hãng McDonnell Douglas phát triển trong những năm 1980 trên cơ sở thiết kế của mẫu máy bay vận tải chiến thuật YC-15, với phạm vi hoạt động được tăng lên để phù hợp với nhu cầu, nhiệm vụ của không quân Mỹ trong giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh Lạnh.

C-17 Globemaster III được phát triển nhằm mục đích vận chuyển, cung cấp trang thiết bị vũ khí và lực lượng trực tiếp đến chiến trường, đồng thời có thể đảm nhận các nhiệm vụ như sơ tán y tế và các sứ mạng đặc biệt khác.

Máy bay có chiều dài thân 53 m, sải cánh rộng 51,75 m. Với chiều rộng khoang hàng 5,5 m, cao tối đa 4,6 m, Globemaster III có khả năng mang đến 78 tấn hàng hóa hoặc 102 lính dù tinh nhuệ.

Ngoài ra, máy bay có khả năng vận chuyển hầu hết các thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ gồm xe tăng chiến đấu M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley. Đặc biệt máy bay còn có khả năng chuyên chở 4 máy bay trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk, hai máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *