Nòng giảm thanh súng trường Mỹ nóng chảy sau 400 phát đạn

Các chuyên gia thuộc trung tâm buôn bán vũ khí lớn nhất của Mỹ, West Coast Armory mới đây tiến hành cuộc thực nghiệm đánh giá độ bền của nòng giảm thanh lắp trên súng trường M249 SAW tại một thao trường của trung tâm, theo Drive.

Trong video do West Coast Armory Mỹ công bố, một nhân viên đã bắn liên tục 700 phát đạn cỡ 5,56 x 45 mm từ khẩu M249. Sau khoảng 200 viên đạn đầu, nòng giảm thanh mang nhãn hiệu Silencerco SWR bắt đầu bị nung đỏ. Và khi nhân viên của West Coast Armory bắn được 400 viên, nòng đã tan chảy và gãy gập sang một bên.

Nhân viên thử vũ khí sau đó tiếp tục bắn hết băng đạn 700 viên nhằm thử khả năng hoạt động của súng trong trường hợp nòng giảm thanh bị hỏng.

Nòng giảm thanh là thiết bị được gắn hoặc là một phần tích hợp của nòng súng, có tác dụng làm giảm độ ồn và chớp lửa đầu nòng khi khai hỏa vũ khí.

Vật liệu chế tạo nòng giảm thanh thường là thép, nhôm hoặc titan. Hình dạng chủ yếu của thiết bị này là một ống kim loại dài. Một số sản phẩm có vẻ ngoài giống lon bia hoặc được tích hợp trực tiếp vào nòng súng như mẫu VSS Vintorez của Nga.

Nhược điểm của nòng giảm thanh là tăng thêm khối lượng và độ cồng kềnh của vũ khí. Để giảm triệt để độ ồn, xạ thủ phải dùng loại đạn có tốc độ cận âm, điều đó trực tiếp làm giảm tầm bắn hiệu quả, đòi hỏi người bắn phải hiệu chỉnh súng trước khi sử dụng.

Theo các chuyên gia, trong cuộc thử nghiệm trên, nòng Silencerco SWR cơ bản đã đạt yêu cầu về chất lượng, bởi trên thực chiến, khi đã sử dụng nòng giảm thanh, các binh sĩ hiếm khi khai hỏa hàng chục viên đạn liên tục.

Nguyễn Hoàng 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *