Ngoại trưởng Mỹ bị chỉ trích vì ủng hộ Nga ở Syria

ngoai-truong-my-bi-chi-trich-vi-ung-ho-nga-o-syria

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngày 9/7 cho biết bình luận của ông Tillerson rằng Nga “có thể có cách tiếp cận đúng” và Mỹ có thể có cách tiếp cận sai ở Syria khiến ông lo lắng, Reuters đưa tin.

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi Mỹ hỗ trợ các nhóm nỗ lực lật đổ ông.

“Tôi biết người Nga hiểu rõ rằng ông Assad sử dụng vũ khí hóa học. Và nói có thể chúng ta đã có cách tiếp cận sai ư?”, ông McCain chỉ trích ông Tillerson trong cuộc phỏng vấn với đài CBS.

Ông McCain cho hay đôi khi ông thấy tiếc vì đã ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử ông Tillerson làm ngoại trưởng.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng lên tiếng lên án Ngoại trưởng Mỹ về phát ngôn đối với Nga.

“Những tuyên bố của ông ấy về Syria thực sự khiến tôi lo lắng. Không, Tổng thống Nga Putin không đúng khi đến Syria”, ông Graham nói với NBC.

Cả ông McCain và ông Graham hồi đầu năm nay đều ủng hộ ông Tillerson được đề cử làm ngoại trưởng, mặc dù họ bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa ông và Nga khi ông còn là giám đốc điều hành của Tập đoàn ExxonMobil.

Hai ông cũng cho rằng Ngoại trưởng Tillerson thiếu tập trung vào Afghanistan và Pakistan và không bổ nhiệm các vị trí chủ chốt ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Tôi rất lo lắng về Bộ Ngoại giao”, ông Graham nói.

Khánh Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *