IS bị tố coi việc bắn tỉa dân thường như trò đùa

Kênh truyền hình Kurdistan 24 của lực lượng dân quân người Kurd tại Iraq phát đoạn video cảnh các tay súng bắn tỉa của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại những dân thường đang nỗ lực rời bỏ Mosul, theo Longroom.

Video cho thấy một nhóm dân thường bao gồm cả trẻ em mang theo hành lý, đang nỗ lực chạy trốn khỏi Mosul trong bối cảnh quân đội chính phủ Iraq đang áp sát, chuẩn bị quét sạch IS khỏi thành phố.

Hai phiến quân IS dường như đứng trên mái nhà quan sát những người này. Sau khi trò chuyện khoảng 30 giây, một tên nổ súng giết hại một phụ nữ và bật cười thích thú.

Quân đội chính phủ Iraq suốt 6 tháng qua liên tục mở các chiến dịch tấn công nhằm giành lại Mosul từ tay IS. Thành phố này bị IS chiếm giữ từ năm 2014. Các cuộc giao tranh những tuần gần đây liên tục gia tăng ở Mosul. Một số nhân chứng kể họ nhìn thấy xác nhiều tay súng IS nằm la liệt trên đường phố.

Người phát ngôn quân đội Iraq hôm qua cho biết tuyến phòng thủ của IS đang tan rã, nhưng chúng vẫn điên cuồng chống trả bằng lực lượng bắn tỉa và đánh bom tự sát. Điều này buộc quân chính phủ phải giành giật từng căn nhà trong các khu vực chật hẹp, đông dân cư.

Thủ tướng Iraq Iraq Haider al-Abadi ngày 9/7 thông báo về một “chiến thắng” trước IS tại thành phố này.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *