Ông Tập kêu gọi Nhật học quá khứ để ‘có tương lai tốt hơn’

ong-tap-keu-goi-nhat-hoc-qua-khu-de-co-tuong-lai-tot-hon

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8/7 có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Ông Tập nêu rõ Trung Quốc không có ý định thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan, đồng thời kêu gọi Nhật Bản dẹp bỏ “những vướng mắc” trong quan hệ Trung – Nhật, Reuters đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định với Thủ tướng Nhật rằng hai nước là láng giềng gần gũi, việc phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia có vai trò quan trọng với phần còn lại của thế giới. Ông Tập kêu gọi Nhật Bản học hỏi từ lịch sử để có “tương lai tốt hơn” trong quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Quan hệ Trung – Nhật gặp nhiều trở ngại suốt hàng chục năm qua, bắt nguồn từ hoạt động quân sự của đế quốc Nhật tại Trung Quốc thời kỳ Thế chiến II. Vấn đề Đài Loan và tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư cũng là những vấn đề gai góc trong quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không thể thỏa hiệp trước các vấn đề liên quan tới lịch sử và Đài Loan, đồng thời yêu cầu Nhật Bản tôn trọng đối với các mặt này. Trung Quốc từng lên tiếng phản đối khi một bộ trưởng Nhật Bản tới thăm Đài Loan hồi tháng 3.

Tử quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *