Mỹ trao cho Trung Quốc dự thảo trừng phạt Triều Tiên

my-trao-cho-trung-quoc-du-thao-trung-phat-trieu-tien

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ảnh: Reuters.

Mỹ đã trao cho Trung Quốc một dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), trong đó đề cập việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, Reuters ngày 7/7 dẫn tin từ các nhà ngoại giao LHQ cho biết.

Thông thường Mỹ và Trung Quốc thảo luận các biện pháp trừng phạt mới về Triều Tiên trước khi chính thức thảo luận với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ. Ngoài ra, Mỹ sẽ trao đổi không chính thức với Anh và Pháp, còn Trung Quốc thường bàn bạc với Nga.

Động thái này của Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên hôm 4/7 phóng thử tên lửa Hwasong-14 ra biển Nhật Bản. Mỹ coi đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ, hôm 5/7 cho biết sẽ đưa ra các đề xuất về biện pháp trừng phạt mới. Các phương án gồm hạn chế việc chở dầu đến Triều Tiên, tăng hạn chế trên không và trên biển, áp đặt các lệnh trừng phạt với các quan chức cấp cao.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Hội đồng Bảo an LHQ cho rằng việc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết sẽ không diễn ra nhanh chóng.

“Tôi chắc chắn nó sẽ mất vài tuần, không phải một tuần. Nhưng tôi cũng chắc là sẽ không kéo dài đến ba tháng”, người này nói.

Hội đồng Bảo an LHQ từng mất đến ba tháng để thống nhất việc tăng cường các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân hồi tháng 9 năm ngoái. 

Nga hôm 6/7 phản đối một tuyên bố lên án Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ vì Mỹ gọi vụ thử hôm 4/7 là phóng ICBM. Trong khi đó, Moscow không coi tên lửa của Bình Nhưỡng là ICBM, cho rằng bổ sung lệnh trừng phạt không giúp giải quyết vấn đề. 

Khánh Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *