Pháp điều tra bữa tiệc 456.000 USD liên quan đến Tổng thống Macron

phap-dieu-tra-bua-tiec-456000-usd-lien-quan-den-tong-thong-macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.

Uỷ viên công tố Paris hôm nay mở cuộc điều tra về cáo buộc thiên vị liên quan đến một sự kiện quảng bá công nghệ năm 2016 tại Las Vegas, bang Nevada, Mỹ được tổ chức bởi một cơ quan của chính phủ Pháp, Reuters đưa tin.

Bữa tiệc trị giá 456.000 USD tại Triển lãm đồ điện tử tiêu dùng Las Vegas do Business France, cơ quan của chính phủ chuyên thúc đẩy lợi ích kinh doanh của Pháp ở nước ngoài, chủ trì. Thời điểm đó ông Emmanuel Macron là bộ trưởng kinh tế, dưới thời Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Văn phòng uỷ viên công tố cho biết cuộc điều tra toàn diện được thực hiện sau khi điều tra sơ bộ hồi giữa tháng ba, trên cơ sở thông tin do các thanh tra viên tài chính nhà nước cung cấp cho thấy có thể quá trình đấu thầu để tổ chức sự kiện không được thực hiện đúng quy định.

Bà Muriel Penicaud, người đứng đầu Business France khi đó, hiện là Bộ trưởng Lao động của Pháp.

Với cương vị là bộ trưởng tài chính, ông Macron đã tham gia và phát biểu tại sự kiện để thúc đẩy lĩnh vực startup tại Pháp.

Các trợ lý của ông Macron hồi đầu năm cho biết ông không liên quan gì đến việc tổ chức buổi tiệc. Tuy nhiên, một nguồn tin tiết lộ với AFP rằng có thể đội ngũ của ông Macron đã gây sức ép để tổ chức một “bữa tiệc quan trọng với hình ảnh cá nhân bộ trưởng và ứng viên tương lai”.

Khánh Lynh 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *