Việt Nam quan ngại trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

viet-nam-quan-ngai-truoc-vu-phong-ten-lua-cua-trieu-tien

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. Ảnh: Reuters.

“Việt Nam hết sức quan ngại trước việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa Tinh 14, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực”, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay nói về tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên (ICBM) Hwasong-14 Triều Tiên thử hôm 4/7.

Tên lửa đã đạt độ cao khoảng 2.800 km rồi rơi xuống biển Nhật Bản, cách điểm phóng khoảng 930 km. Giới chuyên gia đánh giá nếu phóng với góc chuẩn, tên lửa mới có tầm bắn lên tới 6.700 km, được xếp vào hàng ICBM.

Các cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều kết luận đây là “cột mốc đáng sợ” trong chương trình tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đạt được sớm hơn nhiều năm so với ước tính của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

“Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Khánh Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *