T-14 Armata Nga có thể khuất phục mọi vũ khí chống tăng

tang-armata-nga-co-the-khuat-phuc-moi-vu-khi-chong-tang

Xe tăng T-14 Armata của Nga. Ảnh: TASS.

Báo cáo thường niên của tập đoàn Uralvagonzavod mới đây khẳng định thiết kế của dòng xe tăng T-14 Armata giúp nó có thể an toàn trước bất cứ vũ khí chống tăng nào trên thế giới, Tass ngày 4/7 đưa tin.

Theo Uralvagonzavod, hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit trên Armata giúp bảo vệ thân xe cũng như kíp lái trước mọi vụ nổ từ mìn và những loại đạn chống tăng mạnh nhất của đối phương.

Radar quang điện tử của Afghanit gồm 4 ăng ten mảng pha chủ động sẽ cảnh báo cho kíp lái về các đầu đạn đang lao tới trong khi thiết bị gây nhiễu sẽ làm lệch quỹ đạo bay của tên lửa chống tăng có điều khiển.

Trước đó, thiếu tướng về hưu Ben Barry, chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit được trang bị trên xe tăng T-14 Armata của Nga sẽ là thách thức lớn đối với các loại vũ khí diệt tăng hiện nay, đặc biệt là dòng tên lửa Javelin đang được sử dụng rộng rãi trong khối NATO.

Nga thử nghiệm tăng Armata trong điều kiện thực tế.

Armata là dự án chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới của Nga. Mẫu xe tăng này được phát triển từ năm 2011, phiên bản thử nghiệm được trình làng năm 2014. Quân đội Nga đang chuẩn bị tiếp nhận lô 100 chiếc Armata đầu tiên từ nhà sản xuất.

Xe tăng T-14 có hỏa lực mạnh với pháo nòng trơn 2A82-1M 125 mm trên tháp pháo không người lái. Một biến thể khác của dòng Armata là xe thiết giáp tấn công hạng nặng có biệt danh “sát thủ diệt tăng” gắn pháo 2S35 Koalitsiya-SV 152 mm.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *