Hàn Quốc lo Triều Tiên gần hoàn thiện công nghệ ICBM

Thủ tướng Đức và Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc gặp ở Berlin. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức và Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc gặp ở Berlin. Ảnh: Reuters.

“Cấp độ hiện nay của chương trình vũ khí và tên lửa Triều Tiên là một vấn đề, nhưng vấn đề đáng quan ngại hơn là sự phát triển đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự đoán”, Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in hôm 5/7 nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. 

Ông cho rằng Triều Tiên đang gần hoàn thiện công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhưng cũng chỉ ra dù tầm phóng tên lửa có thể được mở rộng, vấn đề vẫn là tính chính xác của nó và khả năng mang đầu đạn hạt nhân. “Dựa trên tốc độ hiện nay của việc phát triển vũ khí, chúng tôi đang ở trong tình trạng nghiêm trọng, không thể thư giãn, và tôi tin Mỹ cũng nghĩ vậy”. 

Video Triều Tiên phóng ICBM. Video: 9News

Triều Tiên hôm 4/7 tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiênn. Nó nó đạt độ cao khoảng 2.800 km rồi rơi xuống biển Nhật Bản, cách điểm phóng khoảng 930 km. 

Ông Moon nhấn mạnh cần phản ứng mạnh mẽ với vụ phóng, nhưng cũng cần có nỗ lực “kiểm soát tình hình” nhằm ngăn chặn sự leo thang không mong muốn. “Áp lực của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên cần mạnh mẽ hơn, nhưng các lệnh trừng phạt và sức ép phải được dùng làm biện pháp để đưa Triều Tiên trở về bàn đàm phán phi hạt nhân hóa”. 

Tổng thống Hàn Quốc đang ở Đức trong chuyến thăm hai ngày. Ông dự định tới Hamburg ngày 6/7, nơi ông, lãnh đạo Đức và 18 lãnh đạo toàn cầu khác họp hội nghị thượng đỉnh G20 thường niên. 

Trọng Giáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *