Hàn Quốc lo Triều Tiên thử hạt nhân lần 6

han-quoc-lo-trieu-tien-thu-hat-nhan-lan-6

“Mục tiêu cuối cùng của Triều Tiên là biến sức mạnh hạt nhân thành vũ khí, vì vậy tôi cho rằng nhiều khả năng điều đó sẽ xảy ra”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay phát biểu tại quốc hội. Ông trả lời câu hỏi từ một nghị sĩ về việc Triều Tiên có sớm thử hạt nhân hay không. 

“Chúng ta biết họ luôn chuẩn bị thử hạt nhân, nhưng đến nay chúng ta chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào”, ông Han nói. 

Triều Tiên hôm qua tuyên bố nước này đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới phát triển. Một số chuyên gia tin rằng nó có tầm phóng vươn được tới một số vùng của lục địa Mỹ. Triều Tiên tuyên bố tên lửa Hwasong-14 đạt độ cao hơn 2.800 km trước khi đánh trúng mục tiêu trên biển Nhật Bản ở cách điểm phóng 933 km. 

Người dân Bình Nhưỡng nhìn màn hình chụp lệnh phóng tên lửa do lãnh đạo Kim ký. Ảnh: AFP

Người dân Bình Nhưỡng hôm 4/7 nhìn màn hình chụp lệnh phóng tên lửa do lãnh đạo Kim ký. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Han xác nhận Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), cho rằng nó là phiên bản hai tầng cải tiến của KN-17 hoặc tên lửa Hwasong-12, theo Yonhap. Ông cho rằng năng lực thu nhỏ đầu đạn của Triều Tiên đạt “cấp độ đáng kể”. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay xác định tầm phóng của tên lửa nằm trong khoảng 7.000 – 8.000 km, nhưng không tìm thấy bằng chứng cụ thể về năng lực tái nhập khí quyển. 

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Han từ chối kết luận Triều Tiên đã phát triển ICBM thành công. “Xét rằng tên lửa được phóng từ bệ phóng cố định và chúng tôi chưa thể xác định liệu nó đã tái nhập khí quyển hay chưa, chúng tôi vẫn còn gặp hạn chế, chưa thể kết luận Triều Tiên phát triển ICBM thành công”. 

Để Triều Tiên tuyên bố vụ thử nghiệm là thành công, ông Han cho rằng Bình Nhưỡng phải chứng minh đầu đạn tên lửa có thể chịu được nhiệt ít nhất 7.000 độ C. 

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA sáng nay thông báo trong điều kiện khắc nghiệt với “sức nóng hàng nghìn độ”, áp suất và rung lắc, nhiệt độ trong chóp hình nón đầu tên lửa ICBM ổn định từ 25 – 45 độ C và đầu đạn “bay hoàn hảo”, tấn công mục tiêu một cách chính xác. Bình Nhưỡng cho rằng tên lửa ICBM của nước này có thể mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn, hạng nặng. 

Mẫu tên lửa đạn đạo có thể ‘vươn khắp thế giới’ của Triều Tiên. Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ hoạ: Việt Chung.

Trọng Giáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *