Đảng cầm quyền Đức không gọi Mỹ là ‘bạn’ khi tranh cử

dang-cam-quyen-duc-khong-goi-my-la-ban-khi-tranh-cu

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại buổi gặp mặt với các thành viên đảng bảo thủ để bàn về chương trình vận động tranh cử ở Berlin ngày 3/7. Ảnh: Reuters

Trong chương trình tranh cử mới nhất, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đã không còn dùng từ “bạn bè” hay “tình hữu nghị” để nói về quan hệ giữa Đức và Mỹ, Reuters đưa tin. Bà Merkel và lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo Horst Seehofer chỉ gọi Mỹ là “đối tác quan trọng nhất” của Đức ngoài châu Âu.

CDU năm 2013 nhấn mạnh Mỹ là “người bạn quan trọng nhất”, đồng thời cho rằng “tình hữu nghị” giữa Washington và Berlin là “nền móng vững chắc” trong các mối quan hệ quốc tế của Đức. 

Quan hệ giữa Berlin và Washington xấu đi rõ rệt kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Ông Trump từng chỉ trích chính sách nhập cư của bà Merkel là “điên rồ”. Tổng thống Trump cũng liên tục lên án thâm hụt thương mại với Đức, cáo buộc Berlin và các đối tác châu Âu nợTổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương “nhiều khoản tiền lớn”.

Kết quả một cuộc thăm dò mới công bố của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy dưới thời chính quyền Trump, tỷ lệ người Đức có cái nhìn thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 57% xuống còn 35%.

An Hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *