IS bị vây ở Mosul, Iraq chuẩn bị mừng chiến thắng

Binh sĩ Iraq tham gia chiến dịch giải phóng Mosul. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Iraq tham gia chiến dịch giải phóng Mosul. Ảnh: Reuters.

Dựa theo bản đồ do phòng truyền thông quân đội Iraq công bố, quân đội Iraq đẩy lùi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong nhiều đợt giao tranh, bao vây chúng trong khu vực dài 500 m và rộng không quá 300 m dọc theo sông Tigris, Reuters đưa tin.

Số phiến quân IS ở Mosul đã giảm từ hàng nghìn tên, khi Iraq bắt đầu chiến dịch phản công hồi tháng 10/2016, xuống còn vài trăm tên.

IS cố thủ bằng tấn công liều chết. Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã tháo chạy khỏi Mosul và lẩn trốn ở khu vực gần biên giới Iraq – Syria. Nhóm phiến quân đưa những cấu trúc chỉ huy và kiểm soát còn lại về Mayadin, miền đông Syria.

Tiếp cận sông Tigris sẽ tạo thuận lợi cho quân đội Iraq kiểm soát hoàn toàn Mosul, dự kiến vào cuối tuần này. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sẽ đích thân tới Mosul để tuyên bố chiến thắng. Iraq đã lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện ăn mừng trên cả nước trong suốt một tuần.

Mosul là thành phố lớn nhất IS từng kiểm soát. Đây cũng là nơi nhóm phiến quân tuyên bố thiết lập “đế chế” tự xưng đối với những khu vực chúng chiếm được ở Iraq và Syria năm 2014.

Như Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *