Chiến đấu cơ Trung Quốc xua tàu Mỹ áp sát đảo ở Hoàng Sa

trung-quoc-dieu-chien-dau-co-xua-tau-my-ap-sat-dao-o-hoang-sa

Tàu khu trục USS Stethem. Ảnh minh họa: Wiki

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 2/7 tuyên bố “Trung Quốc đã điều các tàu quân sự và chiến đấu cơ để xua tàu Mỹ”. Ông Lục nói về USS Stethem, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ đã áp sát đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, theo Reuters.

“Phía Trung Quốc không hài lòng và phản đối hành vi của phía Mỹ”, ông Lục nói và cho rằng Mỹ đang “cố ý khuấy động” những rắc rối ở Biển Đông, “chạy theo hướng ngược lại với các quốc gia trong khu vực mong muốn sự ổn định, hợp tác và phát triển”.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu khu trục Stethem ngày 2/7 đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn. Nó bị một tàu chiến Trung Quốc theo đuôi.

Lần gần nhất Mỹ đưa tàu chiến áp sát đảo Tri Tôn là tháng 10 năm ngoái. Tri Tôn là một cồn cát ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974. Trong vài năm qua, đảo bị Trung Quốc xây dựng trái phép.

Động thái của Mỹ diễn ra khi chính quyền Tổng thống Trump dường như mất kiên nhẫn với Bắc Kinh, khi Trung Quốc tiếp tục quân sự hoá tại Biển Đông. Mỹ giận dữ khi Bắc Kinh không kiềm chế được chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. 

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *