Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong được thả

Joshua Wong bị bắt hôm

Joshua Wong bị bắt hôm 28/6. Ảnh: AFP.

“Tất cả thành viên đảng Demosisto và người biểu tình bị bắt hôm 28/6 vì biểu tình ngồi vừa được thả. Hẹn gặp lại tất cả các bạn tại cuộc tuần hành ngày 1/7!”, Straits Times dẫn thông báo của đảng Demosisto sáng sớm nay trên Twitter.

Cảnh sát Hong Kong cho biết tất cả 26 người bị bắt được tại ngoại và phải trình diện trước chính quyền vào cuối tháng 9.

Joshua Wong và Nathan Law, hai lãnh đạo đảng Demosisto ủng hộ dân chủ, nằm trong số những người biểu tình ngồi trong ba giờ tại tượng tượng hoa Dương Tử Kinh vàng ở khu Wan Chai. Họ sau đó bị đưa đi bằng xe tải của cảnh sát.

Bông hoa là biểu tượng của Hong Kong từ năm 1997 và bức tượng được Trung Quốc trao tặng cho thành phố để đánh dấu sự kiện trao trả từ Anh. 

Trước khi bị bắt, người biểu tình hô: “Bất tuân dân sự, không sợ hãi!” và “Tập Cận Bình, ngài có nghe thấy chúng tôi không?”. Cảnh sát đã cảnh báo họ gây mất trật tự công cộng và sẽ bị bắt nếu không rời đi, theo AFP

Biểu tình diễn ra trước thềm chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hong Kong kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2013. Sự kiện đánh dấu 20 năm Anh trao trả thành phố cho Trung Quốc.

Trọng Giáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *