Trung Quốc tặng Philippines hàng nghìn súng chống phiến quân

trung-quoc-tang-philippines-hang-nghin-sung-chong-phien-quan

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kiểm tra một khẩu súng bắn tỉa trong buổi lễ trao tặng tại căn cứ không quân Clark ở Pampanga.  Ảnh: Inquirer.

Trung Quốc ngày 28/6 tặng hàng nghìn khẩu súng cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhằm giúp Manila trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Maute cố thủ tại thành phố Marawi, miền nam nước này, theo AFP.

Lô súng trường tấn công, súng bắn tỉa và đạn dược lần này là ví dụ đầu tiên cho kế hoạch viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Philippines kể từ khi ông Duterte đe dọa sẽ rời xa đồng minh Washington để tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh.

Theo Tổng thống Philippines, số vũ khí này trị giá khoảng 7,35 triệu USD, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nước.

“Nhiều lúc chúng tôi muốn buông xuôi vì thiếu trang thiết bị. Việc có một người bạn tốt và thấu hiểu như Trung Quốc thật đáng trân trọng”, ông Duterte tuyên bố.

Ngoài ra, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Triệu Giám Hoa cho biết lô vũ khí thứ hai sẽ được bàn giao cho Manila trong thời gian sớm nhất.

“Trung Quốc muốn tìm kiếm cơ hội huấn luyện chung, chia sẻ thông tin tình báo và các cuộc tập trận chung ở khu vực có giao tranh với khủng bố”, ông Triệu khẳng định.

Giao tranh tại Marawi bùng phát từ 23/5, sau khi phiến quân Maute thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tung lực lượng tấn công quân đội chính phủ và chiếm nhiều vị trí quan trọng ở thành phố này.

Quân đội Philippines hiện gặp nhiều khó khăn trong nhiệm vụ giải phóng hoàn toàn thành phố khi phiến quân đang sử dụng các mối quan hệ thị tộc và bộ lạc để kêu gọi đồng minh, tăng cường lực lượng.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *