Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong bị bắt trước chuyến thăm của ông Tập

Joshua Wong bị cảnh sát đưa ra khỏi nơi biểu tình. Video: askanews

Joshua Wong và khoảng 30 người ngày 28/6 thực hiện một cuộc biểu tình ngồi kéo dài ba giờ tại tượng Golden Bauhinia (tượng hoa Dương Tử Kinh vàng) ở Wan Chai để kêu gọi quyền tự quyết lớn hơn cho Hong Kong. Đây là bức tượng mà Bắc Kinh đã tặng cho thành phố để đánh dấu việc Hong Kong trở về với Trung Quốc 20 năm trước. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến trưa mai đến Hong Kong trong dịp kỷ niệm sự kiện này.

Một số nhà hoạt động đan tay vào nhau ngồi xung quanh bức tượng, trong khi những người khác leo lên cánh hoa của nó. Cảnh sát đã giải tán khu vực, dẫn từng người biểu tình đi.

thu-linh-bieu-tinh-hong-kong-bi-bat-truoc-chuyen-tham-cua-ong-tap

Joshua Wong (giữa) biểu tình ở tượng Golden Bauhinia ngày 28/6. Ảnh: AFP 

Hầu hết người khác đều tự đi nhưng Wong và Nathan Law đã nằm xuống và bị vác ra khỏi khu vực. Cảnh sát trước đó đã cảnh báo rằng họ đang gây mất trật tự công cộng và sẽ bị bắt nếu không di chuyển.

Đảng của Wong, Demosisto, nói trong một tuyên bố rằng 8 nhà hoạt động của họ, bao gồm Wong và Law, đã bị bắt.

Joshua Wong là người dẫn đầu cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên tại Hong Kong năm 2014, nhằm đòi phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong 2017. Phong trào kéo dài gần ba tháng, lúc đỉnh điểm thu hút 100.000 người tham gia, cảnh sát có lúc phải dùng đến đạn hơi cay để giải tán đám đông.

thu-linh-bieu-tinh-hong-kong-bi-bat-truoc-chuyen-tham-cua-ong-tap-1

Người biểu tình trèo lên tượng Golden Bauhinia. Ảnh: CNN

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *