Không quân Mỹ phát triển phi công robot

khong-quan-my-phat-trien-phi-cong-robot

Không quân Mỹ đang nghiên cứu hệ thống phi công robot. Ảnh minh họa: AP.

Viện nghiên cứu kỹ thuật không quân Mỹ vừa đặt hàng nhà máy RE2 Robotics phát triển hệ thống lái máy bay tự động có khả năng triển khai trên tất cả mẫu máy bay quân sự, bao gồm cả tiêm kích và oanh tạc cơ chiến lược, Sputnik ngày 27/6 đưa tin.

Theo yêu cầu của không quân Mỹ, mẫu phi công robot này phải được thiết kế như một chủ thể riêng biệt với máy bay, và lắp đặt tại vị trí ghế của phi công truyền thống.

Các robot này cũng phải có cánh tay cơ học và camera quan sát để có thể tương tác và làm chủ hệ thống điều khiển phức tạp trong buồng lái cũng như theo dõi những dữ liệu được cung cấp từ mặt đất.

Hợp đồng giữa hai bên quy định RE2 Robotics phải đưa ra mẫu thử nghiệm trước cuối năm 2018. Không quân Mỹ sẽ kiểm tra khả năng điều khiển cất, hạ cánh cũng như tất cả thao tác trong tình huống thực chiến của hệ thống vào năm 2019.

Theo phát ngôn viên Không quân Mỹ Robert J. Leese, đến cuối năm 2016, lực lượng này thiếu khoảng 700 phi công máy bay chiến đấu và trong hai năm nữa, họ sẽ thiếu khoảng 1.000 người, trong bối cảnh ngày càng nhiều phi công chiến đấu rời quân đội để làm việc trong lĩnh vực dân sự có thu nhập tốt hơn.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *