Loạt ngân hàng, sân bay Ukraine bị tấn công mạng

Các hành khách tại quầy ở sân bay Ukraine.

Các hành khách tại quầy ở sân bay Borispol, Ukraine. Ảnh: Reuters

Rosneft, nhà sản xuất dầu khí hàng đầu Nga, cho biết cuộc tấn công mạng quy mô lớn hôm nay nhằm vào những máy chủ của công ty và một số ngân hàng, sân bay chính ở nước láng giềng Ukraine cũng bị gián đoạn.

“Hệ thống máy chủ của công ty đã trải qua cuộc tấn công mạng lớn”, Reuters dẫn công ty cho biết trên Twitter nhưng tuyên bố nó không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

“Các máy tính không hoạt động trong toà nhà chính phủ”, hãng thông tấn Interfax dẫn chính quyền Kiev cho biết. Lực lượng an ninh Ukraine cho hay các cơ quan tình báo đang xem xét cuộc tấn công mạng.

Mạng lưới máy tính địa phương ở sân bay Borispol và Kiev, Ukraine cũng bị thiệt hại, thông tin các chuyến đi, đến trên trang web của sân bay Borispol cũng bị gián đoạn. Hệ thống dẫn đường hàng không hoạt động bình thường, không bị chậm trễ và các máy bay đi, đến vẫn đúng giờ, giới chức sân bay nói.

Ngân hàng trung ương Ukraine thông báo một số ngân hàng và công ty, bao gồm nhà phân phối điện nhà nước, cũng bị tấn công mạng, gây cản trở một số hoạt động. “Do những cuộc tấn công mạng này, các ngân hàng gặp khó khăn về dịch vụ khách hàng, tiến hành hoạt động ngân hàng”.

Group-IB, công ty an ninh mạng tại Nga, cho rằng dường như đây là cuộc tấn công phối hợp đồng thời nhằm vào các nạn nhân ở Nga và Ukraine.

Trọng Giáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *