Belarus coi Việt Nam là ưu tiên đối ngoại tại châu Á

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko. Ảnh TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko. Ảnh TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sáng nay dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước hội đàm tại Cung Độc lập ở thủ đô Minsk, theo TTXVN.

Tại hội đàm, Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus luôn coi Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng của nước này ở khu vực châu Á, hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017. 

Hai bên thảo luận và thống nhất các giải pháp nhằm phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.

Hai nước phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong hai năm tới, đồng thời nghiên cứu mở rộng hợp tác trong nông nghiệp. Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Belarus vui mừng khi liên doanh sản xuất ôtô đầu tiên giữa hai nước đang được thành lập và dự kiến đi vào hoạt động vào trước thời điểm cuối năm nay.

Hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 – 2018, tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác quốc phòng – an ninh, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước phát triển hợp tác cùng có lợi.

Tổng thống Belarus ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chủ tịch nước mời Tổng thống Ukraine sang thăm Việt Nam. Tổng thống Lukashenko nhận lời và thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko ký Tuyên bố chung về Phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Belarus.
 

Hai lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Các văn kiện bao gồm Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa chính phủ Việt Nam và Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam, Quy chế hoạt động của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Belarus về hợp tác kỹ thuật quân sự, Thỏa thuận hợp tác về Khoa học và Công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus.

Trọng Giáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *