Mỹ – Trung nhất trí mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

my-trung-nhat-tri-muc-tieu-phi-hat-nhan-hoa-ban-dao-trieu-tien

Cuộc họp trong khuôn khổ Đối thoại Ngoại giao và An ninh Mỹ – Trung diễn ra hôm 19/6 tại Washington. Ảnh: AFP

“Hai bên tái khẳng định sẽ phấn đấu đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách đầy đủ, có thẩm tra và nhất quán”, hãng thông tấn Xinhua hôm nay dẫn thông báo được đưa ra sau cuộc họp cấp cao về an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc tuần qua.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/6 cho biết Washington đã thúc giục Bắc Kinh tăng cường áp lực về chính trị và kinh tế lên Bình Nhưỡng tại cuộc họp với các nhà ngoại giao và quan chức quốc phòng hàng đầu Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong khi đó cho hay Mỹ và Trung Quốc đều thống nhất chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên là một mối đe dọa cấp bách. Hai bên cam kết mạnh mẽ hướng tới mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thông báo cũng nhấn mạnh việc cần phải tuân thủ đầy đủ và chặt chẽ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy đối thoại, đàm phán. Đây là quan điểm mà Trung Quốc lâu nay vẫn theo đuổi.

Các cuộc thảo luận thuộc khuôn khổ Đối thoại Ngoại giao và An ninh Mỹ – Trung diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị Triều Tiên giam giữ suốt 18 tháng, được trao trả tự do hôm 13/6 trong tình trạng hôn mê và đã qua đời vào ngày 19/6.

Vũ Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *