Tổng thống Hàn Quốc thị sát phóng thử tên lửa mới

Tổng thống Moon Jae-in thị sát vụ phóng thử tên lửa hôm nay. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon Jae-in thị sát vụ phóng thử tên lửa hôm nay. Ảnh: Yonhap

“Việc Tổng thống thị sát phóng thử tên lửa nhằm gửi lời cảnh báo rõ ràng đến sự khiêu khích nhiều lần tái diễn của Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời Park Soo-hyun, phát ngôn viên văn phòng tổng thống, hôm nay nói.

Tên lửa mới Hyunmoo-2 được cho là có tầm phóng lên tới 800 km, đủ vươn tới bất cứ vùng nào của Triều Tiên. 

“Nó sẽ là một thành tố then chốt trong hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi để đối phó với những cuộc tấn công tên lửa Triều Tiên có thể thực hiện”, ông Park cho hay, thêm rằng tên lửa mới dự kiến được triển khai sau hai lần phóng thử nữa. 

Vụ phóng hôm nay đánh dấu lần phóng thử thứ 4 tên lửa này. Nó diễn ra tại bãi thử của Cơ quan Phát triển Quốc phòng ở Anheung, cách thủ đô Seoul khoảng 200 km về phía tây nam. 

Lần phóng thử Hyunmoo-2 năm 2016. Video: YouTube

Triều Tiên đã phóng thử 5 tên lửa đạn đạo, bao gồm một tên lửa đạn đạo tầm trung mới, kể từ khi ông Moon Jae-in nắm quyền Tổng thống hồi tháng trước. Ông Moon nhấn mạnh sự cần thiết của việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên, nếu nước này thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thử hạt nhân lần 6. 

Hyunmoo là tên lửa do Hàn Quốc tự chế tạo. Nước này bắt đầu sản xuất Hyunmoo-3C với tầm phóng tới 1.500 km vào năm 2010.

Trọng Giáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *